0523 522 599

Cây Thốt Nốt

Tên thường gọi: Thốt nốt

Tên khoa học: Borassus Flabellifer

Họ: Arecaceae (Cau)

Chiều cao: 10-20 m

Nguồn gốc ở khu vực nhiệt đới Châu Phi như Ethiopia, Niger, Nigeria, miền bắc Togo, Senegal…, miền nam Châu Á.

Cây thuộc nhóm họ cau, thẳng đứng, có thể cao đến 30m.

Lá có cuống dài, đỉnh lá xòe ra như cánh quạt, dài từ 2-3m, các lá chét dài, cuống lá mở rộng. Hoa đực và hoa cái khác nhau. Hoa đực lớn có nhiều nhánh, có nhiều lá bắc xếp chồng lên nhau. Hoa cái không phân nhánh, có lá bắc dạng mo bao phủ. Quả lớn có dạng hình cầu, đường kính 15-20cm, lúc non có màu xanh, lúc già chuyển sang nâu tím hoặc đen, nhân thịt có màu trắng, thường thì có ba nhân thịt, nhân thịt lúc non mềm dẻo, có vị ngọt thanh, khi trái già, nhân thịt cứng dần. gần như hóa gỗ.

Thường hoa nở rộ vào mùa xuân, trên ngọn cây Thốt nốt cái có nhiều vòi hoa, người ta thường cắt vòi hoa rồi dùng thanh tre kẹp lại, buộc ống vào đầu cụm hoa hứng nước tiết ra từ chỗ cắt. Một đêm có thể hừng được một lít nước Thốt nốt, loại nước này có chứa thành phần đường Saccaroza. Loại nước này là loại nước giải rất ngon, thơm, có vị ngọt dịu, được nhiều người ưa chuộng. Ngoài ra, nước này còn được nấu lên làm đường Thốt Nốt, một món đường khá ngon và được nhiều người biết đến. Cái bên trong quả được nạo và làm chè Thốt Nốt.

Tại Việt nam, cây trồng phổ biến ở vùng Nam bộ, giáp ranh Campuchia. Ngày nay cây thường được đưa vào trồng trong công trình đô thị như công viên, khuôn viên xanh quanh nhà máy xí nghiệp, các khu nhà ở, dự án…

Đây là loài cây ưa sáng, chịu được khô hạn, mọc trên nhiều loại đất và địa hình khác nhau, nhưng thích hợp nhất là đất cát pha, giàu chất hữu cơ. Vùng đồng bằng ven biển và dọc sông suối là nơi thích hợp nhất để trồng và phát triển loài cây này.

Thốt nốt ra hoa hàng năm, thụ phấn nhờ côn trùng hay gió. Hạt rất dễ nảy mầm khi được tiếp súc với đất ẩm. Tuổi ra hoa của thốt nốt phụ thuộc vào độ cao phân bố. Ở độ cao ngang mặt biển cây ra hoa sớm hơn các cây trồng ở độ cao lớn hơn.

Kỹ thuật trồng thốt nốt khá đơn giản, gần giống như dừa. Thốt nốt chỉ trồng được bằng hạt.

Cảm ơn sự quan tâm của Quý khách hàng đã dành cho đơn vị chúng tôi!

Mọi thắc mắc về dự án, xây dựng, thiết kế cũng như các dịch vụ, giá cả các sản phẩm tại Ngân Thông quý khách vui lòng liên hệ.

error: